Moby Dick (1956)

Moby Dick (1956)

Moby Dick 1956 กำกับโดย John Huston

ดูหนังออนไลน์พวกเขาพบราเชล นักล่าวาฬอีกคนจากนิวเบดฟอร์ด ซึ่งกัปตันการ์ดิเนอร์ ขอให้อาหับช่วยตามหาลูกชายของเขา ซึ่งโมบี้ ดิ๊กพาตัวไป อาหับปฏิเสธความช่วยเหลือและจากไป เมื่อ Pequod โดนพายุไต้ฝุ่น Ahab ใช้พายุเพื่อเร่งการไล่ล่า เป็นอันตรายต่อเรือ สตาร์บัคตัดสินใจขับไล่อาหับโดยใช้กำลัง แต่กลับยอมจำนนเมื่ออาหับหวนนึกถึงความลุ่มหลงในการทำลายตนเองในการแก้แค้นในช่วงเวลาที่มีมนุษยธรรมที่หายาก Peck และ Huston ตั้งใจจะยิง Typeein ของ Herman Melville 2500 แต่เงินทุนล้มเหลว อ้างอิงจากชีวประวัติหนึ่ง เพ็คค้นพบกับความผิดหวังของเขาว่าเขาไม่ได้เป็นตัวเลือกของฮัสตันสำหรับอาหับ แต่ในความเป็นจริง พี่น้อง Mirisch กดดันให้ผู้กำกับหาเงิน Peck รู้สึกว่า Huston หลอกให้เขามีส่วนร่วมซึ่ง Peck รู้สึกว่าเขาไม่เหมาะหนัง

ตามบทความของนิวยอร์กไทม์สในเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2497 จะต้องขุดลอกท่าเรือ “ทรุดโทรม” ของเมืองเพื่อให้เรือที่ใช้เป็นพีควอดของเรื่องนั้นสามารถเข้าไปได้ ลำดับการตกปลาถูกยิงนอกชายฝั่ง Fishguard ประเทศเวลส์ ตามแหล่งข่าวร่วมสมัยต่างๆ ตามรายการข่าวร่วมสมัย นักแสดงชาวอังกฤษและชาวประมงหนังhdชาวเวลส์และเกาะมาเดราเล่นเวลเลอร์ ตามชีวประวัติของ The Bradbury Chronicles มีความตึงเครียดและความโกรธระหว่างชายสองคนอย่างมากระหว่างการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นเพราะทัศนคติที่กลั่นแกล้งของ Huston และพยายามบอก Bradbury ว่าจะทำงานอย่างไร แม้ว่า Bradbury จะเป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเขายอมรับว่าเขายังเด็กเกินไปสำหรับบทนี้ในวัย 38 ปี เนื่องจากกัปตันอาหับควรจะเป็นชายชราเมื่อสิ้นสุดอาชีพการงานของเขา (อายุของอาหับดังที่บอกเป็นนัยในหนังสือบท “ซิมโฟนี” คือ 58 ปี ). “อาจมีการทะเลาะวิวาทกันมากมายกับเรื่องนี้ในฐานะที่ดัดแปลงมาจากนวนิยายของเฮอร์แมน เมลวิลล์ แต่ก็ยังเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ของ John Huston ที่ดีกว่าแห่งยุค 50” ในนวนิยายเรื่องนี้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ฟรีเขาเป็นคนที่โดนฟาดใส่หลังโมบี้ ดิ๊ก แต่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดขึ้นกับอาหับ ในนวนิยายเรื่องนี้ อาหับถูกลากลงไปในน้ำด้วยฉมวกที่ปลาวาฬดึงลงมา และไม่มีใครเห็นอีกเลย สร้างขึ้นในอังกฤษในปี พ.ศ. 2430 ในชื่อ Ryelands เรือเข้ามาอยู่ในมือของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ในยุค 50 และยังถูกใช้ในเกาะสมบัติ “นี่เป็นโอกาสที่จะใช้ความคลาสสิกเหนือกาลเวลาและใช้ประโยชน์จากความก้าวหน้าของวิชวลเอ็ฟเฟ็กต์เพื่อบอกว่าแก่นแท้ของมันคือเรื่องราวการแก้แค้นแบบแอ็กชันผจญภัย”

มหกรรม 3 วันที่นำไปสู่รอบปฐมทัศน์ของ “โมบี้ ดิ๊ก” ที่นิวเบดฟอร์ดเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2499 เป็นประสบการณ์ที่พลิกโฉมเมือง นำแสดงโดย Gregory Peck ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นงานพลเมืองที่ใหญ่ที่สุดของ New Bedford ในปี 1950 John Bryant นักวิชาการและนักเขียนชีวประวัติของ Melville หนังใหม่ออนไลน์จะหารือเกี่ยวกับการดัดแปลงนวนิยายของ Melville ในวัฒนธรรมสมัยนิยม การคัดกรองนี้นำเสนอร่วมกับสถาบันครูสอนภาคฤดูร้อน Melville ของพิพิธภัณฑ์ปลาวาฬ Project MUSE ส่งเสริมการสร้างและเผยแพร่ทรัพยากรด้านมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ที่จำเป็นผ่านความร่วมมือกับห้องสมุด ผู้จัดพิมพ์ และนักวิชาการทั่วโลก

Huston ต้องการสร้างภาพยนตร์ของ Moby-Dick มาโดยตลอด และต้องการเลือก Walter บิดาของเขาเป็น Ahab ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการดูแลโดยพี่น้องวอลเตอร์ ฮาโรลด์ และมาร์วิน มิริช ซึ่งเป็นผู้ให้ทุนสนับสนุนมูแลงรูจของฮูสตัน ภายใต้ข้อตกลงนี้ Warners จะจัดจำหน่าย Moby Dick เป็นเวลาเจ็ดปี หลังจากนั้นสิทธิ์ทั้งหมดจะกลับไปเป็น Moulin Productions บริษัทของพี่น้อง Mirisch Color Mania ประกอบด้วยบทนำทั่วไปเกี่ยวกับสีหนังใหม่ hdในภาพยนตร์และการถ่ายภาพ ตลอดจนชุดบทความสั้น ๆ ที่เจาะลึกแง่มุมเฉพาะต่างๆ ส่วนรูปภาพที่กว้างขวางจะแสดงข้อความและระบบสี และยังคงประสบการณ์ด้านสุนทรียะของกระบวนการและวัตถุต่างๆ ในรูปแบบหนังสือต่อไป

โมบี้-ดิ๊ก; หรือ The Whale นวนิยายเชิงเปรียบเทียบเกี่ยวกับการค้นหาของกัปตันอาหับเพื่อฆ่าวาฬสีขาวผู้ยิ่งใหญ่ มีพื้นฐานมาจากเหตุการณ์ในชีวิตจริง เฮอร์แมน เมลวิลล์ นักเขียนเกิดในปี พ.ศ. 2362 เติบโตขึ้นมาในช่วงที่มีการครอบงำอุตสาหกรรมการล่าวาฬของอเมริกาอย่างสูงสุด ประมาณช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2363 จนถึงช่วงเริ่มต้นของสงครามกลางเมือง เรื่องราวร่วมสมัยและประสบการณ์ของตัวเองในฐานะนักล่าวาฬ เมลวิลล์สร้างผลงานชิ้นเอกของชาวอเมริกัน ในขณะเดียวกัน ทะเลไอริช ซึ่งเพิ่มเป็นสองเท่าสำหรับชายฝั่งนิวอิงแลนด์ ดูหนังใหม่ออนไลน์ hdต้องทนทุกข์ทรมานจากฤดูกาลที่มีพายุรุนแรงที่สุดแห่งหนึ่งเท่าที่เคยมีมา

ท่าจอดเรือของเมืองหน้าบาร์ของ Moby Dick เคยใช้เป็นท่าเรือของ New Bedford และคนในท้องถิ่นบางคนก็ปรากฏตัวขึ้นเป็นพิเศษในฉากออกเดินทางของเรือ ประภาคารแห่งศตวรรษที่สิบเก้าของ Youghal ยังปรากฏในฉากของ Pequod ที่ออกทะเลในการเดินทางที่เป็นเวรเป็นกรรมของเธอ รายการข่าว Daily Variety ในเดือนกันยายนปี 1953 ประกาศว่าเรย์ แบรดบิวรีนักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์และแฟนตาซีจะเขียนบทนี้ และครอบครัวของเขาจะเดินทางไปยุโรปเพื่อทำงานเขียนบทร่วมกับฮัสตัน

ในโรงแรมที่เขาพักค้างคืน เขาถูกบังคับให้ต้องอยู่ร่วมกับชาวเกาะแปซิฟิกและนักเล่นพิณชื่อ Queequeg ซึ่งเขาผูกมิตรหลังจากการพบกันครั้งแรกที่ตึงเครียด เช้าวันรุ่งขึ้น ทั้งสองคนจ้างวาน

เรือหลิงชื่อ Pequod ซึ่งได้รับคำสั่งจากกัปตันอาหับผู้เคร่งขรึมซึ่งหมกมุ่นอยู่กับการล่าสัตว์และการฆ่าวาฬผิวขาวในตำนานชื่อ Moby Dick ผู้รับผิดชอบในการตัดขาซ้ายของอาหับ ก่อนออกเดินทาง อิชมาเอลและควีเค็กได้พบกับชายคนหนึ่งชื่อเอลียาห์ ผู้ซึ่งส่งคำเตือนเกี่ยวกับอาหับเป็นลางร้าย และลูกเรือที่ติดตามเขาไปทั้งหมดยกเว้นคนเดียวจะได้พบกับความตายในการเดินทางครั้งนี้ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2559 ฐานข้อมูลได้รับการพัฒนาใหม่ภายใต้กรอบของโครงการวิจัย Film Colours เทคโนโลยี วัฒนธรรม สถาบันที่ได้รับทุนสนับสนุนจากหนังใหม่hd Swiss National Science Foundation ตั้งแต่ปี 2016 ทีมงานของโครงการวิจัย ERC Advanced Grant FilmColors ได้รวบรวมและเพิ่มแหล่งข้อมูลและรูปถ่ายที่เป็นลายลักษณ์อักษร

หลังจากการสนทนานี้ ลางสังหรณ์แปลกๆ แสดงถึงความสำเร็จของคำพยากรณ์อันเลวร้ายของเอลียาห์ โมบี้ ดิ๊กปรากฏตัวอีกครั้ง และลูกเรือพีควอดออกเดินทางเพื่อนำเขาลงมา ในการทะเลาะวิวาทที่วุ่นวาย Moby Dick ทำลายเรือของ Ahab แต่ Ahab ปีนขึ้นไปบนหลังปลาวาฬแล้วแทงเขาจนกว่า Moby Dick จะจมลงใต้น้ำ ทำให้ Ahab เข้าไปพัวพันกับเส้นฉมวกบนหลังของเขาและจมน้ำตาย โมบี้ ดิ๊กโจมตีเรือ ทุบและฆ่าคน; จากนั้นเขาก็แกะตัวผู้และจม Pequod ก่อนที่จะหายตัวไป อิชมาเอล ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว พยายามยึดโลงศพของ Queequeg ไว้จนพบและหยิบขึ้นมาโดยราเชล เกรกอรี เพ็ค ในขั้นต้นตำหนิการวิจารณ์การแสดงของเขาในบทที่แย่ ซึ่งเขารู้สึกว่ามี “ร้อยแก้วจากนวนิยายมากเกินไป”

พวกเขาเป็นจดหมายจากแฟนๆ ที่แบรดบิวรีอาจจะรู้สึกเสียใจเมื่อการทำงานร่วมกันของพวกเขากลายเป็นการต่อสู้และท้ายที่สุดก็กระตุ้นให้เกิดการฟ้องร้องเรื่องเครดิตหน้าจอ หลังจากที่แบรดเบอรีจากไป โรอัลด์ ดาห์ลและจอห์น โกลด์ลีย์ได้เพิ่มบทภาพยนตร์ที่ไม่น่าเชื่อถือ ช่วงเวลาแรกของภาพยนตร์ โดย Richard Basehart ประกาศ “Call me Ishmael” ขณะที่เดินผ่านภูมิประเทศนิวอิงแลนด์ที่อึมครึม นำบรรยากาศที่น่าสังเวชกลับคืนมา ภาพยนตร์เรื่องนี้มีคะแนน 86% สำหรับ Rotten Tomatoes โดยมีฉันทามติว่า “มันอาจจะชอบการแสดงมากกว่าธีมที่ลึกซึ้งกว่าในนวนิยายของ Herman Melville แต่ Moby Dick ของ John Huston ยังคงสร้างการผจญภัยที่ยิ่งใหญ่ให้กับภาพยนตร์”

บทความในนิวยอร์กไทม์สเมื่อเดือนมีนาคม พ.ศ. 2498

รายงานว่าการถ่ายทำฉากที่วาฬถูกฆ่าและอิชมาเอลลอยอยู่บนโลงศพถูกยิงที่นั่น แหล่งข่าวสมัยใหม่กล่าวเสริมว่า Roald Dahl และ John Raymond Godley, Lord Kilbracken ได้ปรับปรุงบทใหม่บางส่วน ตามแหล่งข่าวสมัยใหม่ Huston พิจารณา Kilbracken ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของเขาในไอร์แลนด์และไม่ใช่นักแสดงสำหรับบทบาทของ Ishmael และรายการข่าววาไรตี้ในเดือนธันวาคมปี 1953 รายงานว่า Kilbracken กำลังวางแผนที่จะมาที่ฮอลลีวูดเพื่อทดสอบหน้าจอ แหล่งข่าวสมัยใหม่รายงานว่าคิลแบร็กเคนเล่นหนึ่งในลูกเรือในภาพยนตร์เรื่องนี้ และเป็นจุดยืนของบาซาร์ที่จุดหนึ่งระหว่างการผลิต nungsubดังที่กล่าวไว้ในบทวิจารณ์ Saturday Review ในภาพยนตร์ โลงศพของ Queequeg ถูกสร้างขึ้นตามคำขอของเขา เพราะเขามีความรู้สึกถึงลางสังหรณ์

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ Pequod ก็ถูกปลาวาฬชนด้วยเช่นกัน แต่หลังจากที่ Moby Dick ฆ่าลูกเรือทั้งหมดยกเว้น Ishmael พิพ เด็กชายในห้องโดยสารชาวแอฟริกัน-อเมริกันเว็บดูหนัง อยู่บนเรือตามคำสั่งของอาหับ และเสียชีวิตเมื่อเสากระโดงตกลงมาบนเขาหลังจากที่วาฬบุกกระแทกเรือ เอกสารฉบับนี้เน้นย้ำแง่มุมที่สำคัญของสีในภาพถ่ายและภาพยนตร์ ในขณะเดียวกันก็สำรวจความสัมพันธ์ของสีฟิล์มประวัติศาสตร์และการถ่ายภาพในปัจจุบัน

Ahab คลั่งไคล้ความปรารถนาที่จะฆ่าวาฬ เขาจึงพร้อมที่จะเสียสละทุกอย่าง รวมถึงชีวิตของเขา ชีวิตลูกเรือของเขา และแม้แต่เรือของเขาเพื่อค้นหาและทำลายศัตรูของเขา Moby Dick ความคิดเห็นของนักวิจารณ์ “เป็นภาพยนตร์สีที่กลิ้งกลอกและดังสนั่น ซึ่งขอแนะนำอย่างศรัทธาให้เป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมในยุคของเรา” ระหว่างการประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับบทภาพยนตร์ เรย์ แบรดบิวรีแจ้งจอห์น ฮัสตันว่าเกี่ยวกับนวนิยายของเมลวิลล์ เขา “ไม่เคยอ่านเรื่องแย่ๆ นั้นเลย”ดูหนังไทย